Image

CÁCH BẢO QUẢN NHA ĐAM ĐỂ ĐƯỢC LÂU

Nha đam là một nguyên liệu có nhiều công dụng như: giúp điều trị nhiều loại bệnh, làm đẹp da, cảm giác sảng khoái cho những ngày hè oi bức,… nhưng nha đam không dễ bảo quản. Vì vậy, hãy cùng Thành Công Vina tìm hiểu cách bảo quản đúng chuẩn nhé!

Phần 1: Nha đam tươi còn nguyên lá và gel nha đam tươi

1.1 Cách bảo quản nha đam tươi còn nguyên lá

Bảo quản nha đam tươi bằng tủ lạnh

Khi mua về nha đam sẽ còn là những nhánh lá tươi, bạn nên dùng màng bọc thực phẩm, quấn quanh thân lá nha đam 2 lần mỗi lá để đảm bảo nha đam đã kín khí, sau đó cho vào tủ lạnh để bảo quản. Cách này sẽ giúp nha đam giữ được độ tươi trong 4 – 5 ngày và cũng rất thuận tiện khi lấy ra sử dụng.

Bảo quản nha đam tươi bằng tủ đông

Bên cạnh ngăn thì ngăn đông sẽ là sự lựa chọn tiếp theo. Cũng giống như cách bảo quản trong tủ lạnh, bạn chỉ cần bọc kín bằng màng thực phẩm rồi cho vào hộp đựng thực phẩm và cho ngay vào ngăn đông tủ lạnh. Với cách này bạn có thể bảo quản lâu hơn từ 6 đến 8 tháng.

Khi muốn sử dụng bạn chỉ cần rã đông tự nhiên ở nhiệt độ phòng và đặc biệt bạn không nên rã đông bằng lò vi sóng vì sẽ làm mất chất dinh dưỡng trong nha đam.

1.2 Cách bảo quản gel nha đam

Bảo quản gel nha đam trong tủ đông

Tủ lạnh nhà bạn có kích thước hạn chế không đáp ứng được nhu cầu bảo quản của bạn ở dạng lá nha đam tươi nguyên lá thì hãy loạt bỏ phần vỏ xanh bên ngoài rồi trộn đều nha đam bằng thìa hoặc dùng máy xay sinh tố đến khi gel sệt và sủi bọt là đạt chuẩn. Sau đó bạn cho gel vào khay đá để bảo quản.

Cũng giống như lá nha đam tươi bạn cũng nên để gel rã đông ở nhiệt độ phòng và cách này có thể giúp gel giữ được độ tươi trong 6 – 8 tháng.

Bảo quản gel nha đam trong tủ lạnh

Sau khi tách lấy gel nha đam thì bạn bạn cắt gel thành những viên vừa dùng. Tiếp đến, bạn cho những viên gel vào hũ kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Với cách này, bạn có thể bảo quản gel tươi lên đến 10 ngày.

Trộn với mật ong

Ngày xưa, khi công nghệ chưa được phát triển như ngày nay. Ông cha ta đã tận dụng nguyên liệu thiên nhiên như một chất bảo quản an toàn. Và nguyên liệu đó là mật ong, bạn cho gel nha đam trộn cùng 1 muỗng canh mật ong rồi cho hết hỗn hợp vào khay đá. Cách này có thể giúp bạn bảo quản lên đến 3 năm vì mật ong có tính tự bảo quản và rất khó bị hư, nó có thể đóng vai trò như một chất bảo quản từ thiên nhiên.

Với hỗn hợp này bạn có thể dùng để pha chế nước uống hoặc dùng để làm mặt nạ.

Trộn với vitamin C

Theo một cách khác, bạn có thể trộn một ít bột vitamin C hay nước ép của các loại trái cây giàu vitamin C để trộn cùng gel nha đam theo tỉ lệ 8gr vitamin C cho 1 lít gel. Sau đó, bạn trộn đều hỗn hợp và cho ngay vào ngăn lạnh. Cách này sẽ giúp bạn bảo quản hỗn hợp lên đến khoảng 1 tháng.

Bảo quản trong chai hoặc lọ kín khí

Nói đến nha đam thì một số người thích ăn mát và một số người thích ăn ở nhiệt độ phòng nhưng trong không khí thường tiềm tàng những vi khuẩn nên gây ảnh hướng đến chất lượng của gel nha đam. Do đó, bạn nên để gel trong các chai lọ kín có nắp vặn hoặc các túi zip chuyên đựng thực phẩm để bảo quản. Cách này sẽ giúp bạn bảo quản hỗn hợp lên đến 10 ngày.

Bảo quản trong chai lọ tối màu

Thêm vào đó, chai lọ sáng màu cũng không đảm bảo hiệu quả bảo quản nha đam vì ánh sáng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng nha đam do tác động của các tia UV. Thế nên, bạn cần cho hỗn hợp vào các chai lọ tối màu như màu hổ phách sẽ giúp hấp thu các bức xạ có hại, giúp gel được bảo quản tốt hơn.

Sau đó, bạn cho chai lọ vào ngay ngăn mát hoặc ngăn đông thì có thể bảo quản lên đến 8 tháng.

Thành Công Vina đã gửi đến bạn những thông tin về cách bảo quản nha đam tươi đúng chuẩn, giữ được lâu. Bạn hãy tham khảo để nguyên liệu của bạn luôn tươi ngon nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

challenges-icon chat-active-icon